Trang chủCẩm nangCẩm nang sức khỏe

Cẩm nang: Chế độ ăn uống cho người mới điều trị ung thư đại tràng

13/12/2019 |  

Trong quá trình phục hồi sau phẫu thuật hoặc do các tác dụng phụ không mong muốn của hóa trị, bạn có thể cảm thấy chán ăn. Tuy nhiên, bạn nên biết rằng có những loại thực phẩm có thể giúp chữa lành nhanh hơn và có thể ngăn ngừa ung thư đại trực tràng tái phát. Đó là lý do tại sao bạn cần phải có một chế độ ăn đặc biệt.

Cẩm nang: Chế độ ăn uống cho người mới điều trị ung thư đại tràng

1. Ăn uống lành mạnh có thể tránh làm tái phát ung thư đại trực tràng

Những gì bạn ăn sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn, đặc biệt là ruột già. Có một nghiên cứu tiến hành tại Viện Ung thư Dana-Faber ở Boston cho thấy một số thực phẩm có thể làm giảm khả năng tái phát của ung thư đại trực tràng. Nghiên cứu này thực hiện trên 1.000 bệnh nhân ung thư đại tràng giai đoạn III đang được điều trị bằng phẫu thuật, hóa trị và được chia thành hai nhóm. Trong đó, một nhóm sẽ theo chế độ ăn uống phương Tây và nhóm còn lại có chế độ ăn uống nhiều loại trái cây và rau quả. Kết quả cho thấy nhóm theo chế độ ăn uống phương Tây bị tái phát ung thư đại trực tràng cao gấp 3,5 lần so với nhóm còn lại. Điều này cho thấy rằng bạn có thể tăng khả năng sống còn của mình bằng cách thay đổi chế độ ăn.

 

2. Tăng dần ít nhất 5-9 khẩu phần trái cây và rau mỗi ngày

Thông thường, sau khi phẫu thuật, bác sĩ sẽ khuyên bạn nên ăn uống các loại thức ăn lỏng và từ từ chuyển qua chế độ ăn uống ít chất xơ và chất béo. Bởi vì ruột già đang trong quá trình hồi phục nên sẽ không thể tiêu hóa một lượng lớn chất xơ cũng như chất béo. Trong thời gian này, bạn có thể ăn ít các loại rau nấu chín và trái cây như dưa hấu hoặc chuối.

 

Khi bác sĩ cho rằng, ruột của bạn đã đủ khỏe mạnh, bạn nên thêm ít nhất 5-9 khẩu phần trái cây và rau mỗi ngày. Điều quan trọng là bạn cần phải ăn các loại thực phẩm giàu axit folic và vitamin B như rau lá xanh như cải xoăn, rau bó xôi, rau xà lách những chất cần thiết cho một đại tràng khỏe mạnh.

 

3. Tăng lượng chất xơ bằng các loại ngũ cốc

Bạn nên cố gắng thêm ít nhất 1-2 khẩu phần ngũ cốc nguyên hạt vào mỗi bữa ăn. Bánh mì nguyên hạt có nhiều chất xơ có thể giữ cho bạn no lâu hơn và ngăn ngừa táo bón. Bạn nên tránh bánh mì có nhiều chất béo như bánh mì tỏi và bánh ngọt.

 

4. Nạp canxi và vitamin D từ các loại thực phẩm từ sữa

Canxi và vitamin D có thể giúp bạn chống lại ung thư đại trực tràng. Bạn nên cố gắng tiêu thụ ít nhất là 1200 đến 1500 mg canxi (tương đương với 3-4 phần sữa bò) mỗi ngày. Để có đủ lượng sữa trong chế độ ăn uống, bạn có thể dùng thêm các loại sữa ít béo hoặc các loại phô mai, sữa chua. Nếu vì một số lý do bạn không thể có được đủ lượng sữa từ chế độ ăn uống, bạn có thể dùng thuốc bổ sung canxi và vitamin D theo hướng dẫn hoặc chỉ định từ bác sĩ hoặc dược sĩ.

 

5. Tránh các loại thực phẩm có nguy cơ cao gây ung thư đại tràng

Các loại thực phẩm có nguy cơ cao gây ung thư đại trực tràng bao gồm các loại thịt đỏ, thịt chế biến sẵn và thức ăn chiên. Điều này có nghĩa là bạn nên cố gắng tránh các loại thức ăn nhanh hoặc giàu chất béo và đường. Các nhà khoa học vẫn chưa xác định liệu người mắc bệnh ung thư đại trực tràng có nên ăn thịt đỏ hay không. Tốt nhất là bạn chỉ nên ăn phần nạc. Ngoài ra, bạn có thể thay thịt đỏ bằng các loại thịt đến từ hải sản để có đủ protein chế độ ăn uống.

 

6. Kiêng bia rượu và bỏ thuốc lá

Rượu và thuốc lá có thể làm tăng nguy cơ tái phát ung thư đại trực tràng của bạn. Các chuyên gia khuyên rằng bạn nên hạn chế rượu, chỉ nên tối đa 1 ly mỗi ngày cho phụ nữ và 2 ly một ngày đối với nam. Nếu bạn không uống rượu thì tốt nhất là bạn đừng tập uống. Ruột của bạn sẽ khỏe mạnh hơn nếu chủ nhân không sử dụng chất cồn. Bên cạnh đó, hút thuốc lá là một thói quen xấu và rất khó để dừng lại. Bạn nên biết rằng nếu dừng hút thuốc, tuổi thọ của bạn sẽ tăng lên rất nhiều.

 

Những hướng dẫn trên về ăn uống lành mạnh có thể cải thiện sức khỏe đại tràng và ngăn ngừa bệnh ung thư tái phát. Hãy bắt đầu thay đổi chế ăn ngay từ bây giờ để cải thiện sức khỏe và chất lượng cuộc sống nhé.

7. Khuyên dùng sản phẩm hỗ trợ điều trị và phòng ngừa ung thư đại trực tràng

Nano Fucomin là viên uống hỗ trợ điều trị ung thư, giảm tác dụng phụ của hóa trị và xạ trị với hiệu quả vượt trội từ các thành phần nguyên liệu quý. Do trung  tâm nghiên cứu ứng dụng sản xuất thực phẩm chức năng Học Viện Quân Y sản xuất trong nước nên có giá thành rẻ hơn rất nhiều so với các sản phẩm tương tự của Nhật hay Mỹ nhưng lại có công dụng và chất lượng tương tự. Nhờ đó giúp người bệnh tiết kiệm được chi phí và cũng mở ra cơ hội được chữa trị cho những bệnh nhân nghèo mắc ung thư.

Nano Fucomin: Bước đột phá mới của Học Viện Quân Y dành cho người bệnh u bướu - 2

Thành phần Nano Fucomin của Học Viện Quân Y có chứa: Fucodan, Nano curcumin, tam thất, xạ đen, cao phylamin….. với tác dụng chống gốc tự do, tăng cường sức đề kháng, giảm tác dụng phụ của hóa, xạ trị.

Sản phẩm được khuyên dùng với những người đang bị u bứu trong quá trình hóa, xạ trị, người thường xuyên làm việc trong môi trường độc hại.

Sản xuất tại Trung Tâm Nghiên Cứu Ứng Dụng  Sản Xuất Thực Phẩm Chức Năng Học Viện Quân Y

LIÊN HỆ TƯ VẤN VÀ ĐẶT HÀNG: 024.3998.1699

Sản phẩm không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Nguồn: 24h.com.vn
update

Chia sẻ của bệnh nhân UNG THƯ DẠ DÀY khi sử dụng Nano Fucomin giúp CẢI THIỆN sức khoẻ nhiều, mong muốn nhiều người biết và sử dụng sản phẩm

4596 Bình luận

BÀI VIẾT KHÁC
LIỆU TRÌNH NANO FUCOMIN [KHUYÊN DÙNG]