Trang chủCẩm nangCẩm nang sức khỏe

Những triệu chứng điển hình của bệnh Ung Thư Vòm Họng

15/06/2018 |  

Ung thư vòm họng triệu chứng là gì? Đây là câu hỏi mà chúng tôi nhận được khi tiếp xúc với những bệnh nhân đang điều trị bệnh ung thư vòm họng tại một số bệnh viện trên địa bàn Hà Nội. Có lẽ nhiều khi sẽ thấy câu hỏi này nhàm nhí và không cần thiết với những người đã và đang mắc bệnh ung thư vòm họng.

Chúng ta cũng không cần phải nắm bắt hết tất các triệu chứng của căn bệnh này, chúng ta chỉ cần biết và nhớ một số triệu chứng điển hình. Những người bệnh đã và đang chiến đấu cùng căn bệnh ung thư vòm họng, họ muốn biết để có thể hiểu rõ hơn về bệnh và cũng là để đưa ra lời khyên cho con cháu họ, những người còn đang chiến đấu để chống lại các tác nhân gây bệnh đang rình rập xung quanh.

Ung thư vòm họng triệu chứng nổi hạch ở cổ



Nổi hạch ở cổ

Theo thống kê, có tới gần 85% số bệnh nhân mắc ung thư vòm họng có di căn lên phần cổ. Điều này được lý giải là do vòm họng có cấu trúc rất nhiều các mô bạch huyết, khi các tế bào ung thư bắt đầu di căn chúng sẽ dễ dàng lan sâu lên trên phần cổ. Chính vì vậy, mà khi sờ vào cổ bạn sẽ thấy hạch nổi lên.

Số lượng hạch ở cổ sẽ gia tăng nhanh chóng, hạch cứng và không có cảm giác đau đớn, hoạt động kém và sẽ bám dính cố định. Cũng chính vì sự hiện diện của các hạch ở cổ mà bạn sẽ có cảm giác đau rát ở cổ, ho ra máu, nếu những dấu hiệu này kéo dài mà không khỏi thì bạn hãy đến ngay các cơ sở y tế để kiểm tra.

Ung thư vòm họng và triệu chứng bề mặt thanh quản bị thô ráp
Đây là triệu chứng ung thư vòm họng giai đoạn 1 mà bạn có thể gặp phải khi khối u xuất hiện, bạn sẽ thấy bề mặt thanh quản của bạn bị thô ráp rất khó chịu, dấu hiệu này có thể khiến bạn bị nhầm lẫn với các căn bệnh khác, nên tốt nhất nếu thấy tình trạng thô ráp thanh quản xuất hiện mà không có dấu hiệu chấm dứt thì bạn nên đi khám để xác định rõ nguyên nhân, từ đó sớm thực hiện các biện pháp khác phục.

Chế độ dinh dưỡng: Người mắc bệnh ung thư vòm họng kiêng ăn gì?

Ung thư vòng họng có triệu chứng như thế nào? Chảy máu cam


Chảy máu cam

Chảy máu cam là một dấu hiệu sớm của ung thư vòm họng, mặc dù triệu chứng này không quá khác biệt so với tình trạng chảy máu cam do các căn bệnh khác gây ra, nhưng nếu như chảy máu cam kéo dài thì bạn nên chú ý. Ở giai đoạn cuối của ung thư vòm họng, biểu hiện này sẽ xảy ra thường xuyên.

Thay đổi giọng nói – Triệu chứng ung thư vòm mũi họng
Triệu chứng này thường gặp ở những người mà khối u xuất hiện và phát triển ở xung quanh các dây thanh âm, bạn có thể sẽ bị khàn giọng vì âm vực giọng nói bị thay đổi. Do vậy mà giọng nói của bạn sẽ bị thay đổi, nếu có người thân hoặc người quen mắc phải ung thư vòm họng thì bạn sẽ thấy rõ điều này, giọng nói của họ bị thay đổi hoàn toàn.

Vì vậy, khi triệu chứng thay đổi giọng nói kéo dài hơn 2 tuần mà không xác định được rõ nguyên nhân và không suy giảm thì bạn nên sớm đến gặp bác sĩ để xác định nguyên nhân của vấn đề đó.

Ù tai, khó nghe – Một triệu chứng khác của ung thư vòm họng


Triệu chứng của ung thư vòm họng

Khi khối u xuất hiện ở loa vòi, chúng sẽ đi vào tai giữa và gây nên tình trạng ù tai và khả năng thính giác của bạn sẽ bị giảm, đây là triệu chứng ung thư vòm họng ở giai đoạn cuối. Tình trạng đau tai xuất hiện, những cơn đau lan xuống vùng xương chum, chảy mũ có kèm máu và mùi thối xuất hiện.

Khi triệu chứng này xuất hiện bạn sẽ luôn có cảm giác nhức đầu, có lúc còn đau khá dữ dội. Theo thời gian, ù tai sẽ ngày càng tăng lên, từ đó dẫn đến thính giác của bạn bị giảm  rõ rệt, có thể bạn sẽ bị điếc.

Giảm cân, cơ thể mệt mỏi
Giảm cân và mệt mỏi là những triệu chứng muộn của căn bệnh ung thư vòm họng, với sự phát triển mạnh của khối u cũng như chế độ ăn uống không còn được đảm bảo, bạn sẽ thấy cân nặng giảm rất nhanh, cơ thể mệt mỏi, người không còn muốn làm bất kì một việc gì. Chất lượng cuộc sống của bạn cũng theo đó mà giảm xuống. Vì vậy, bạn cũng không nên bỏ qua dấu hiệu này, mà cần đi khám sớm để biết được vấn đề bản thân đang mắc phải.

Trên đây là những triệu chứng nổi bật của ung thư vòm họng mà bạn có thể gặp phải, thông tin này cũng giải đáp được thắc mắc triệu chứng của bệnh cho tất cả những người đang quan tâm đến vấn đề này. Ung thư vòm họng là một căn bệnh nguy hiểm và rất dễ cướp đi tính mạng của người bệnh. Chính vì vậy, việc nhận biết các triệu chứng của bệnh sẽ giúp mỗi người ngăn chặn được những ảnh hưởng của bệnh đối với sức khỏe. Vì vậy ung thư vòm họng và những triệu chứng là điều bạn nên nắm vững.

10- Thói quyen giúp giảm nguy cơ ung thư

update

Học Viện Quân Y giới thiệu sản phẩm Nano Fucomin có thành phần chiết xuất từ rong biển giúp hỗ trợ điều trị ung thư

4596 Bình luận

BÀI VIẾT KHÁC
LIỆU TRÌNH NANO FUCOMIN [KHUYÊN DÙNG]